Mẹo chăm sóc gia đình khi không có người giúp việc

Công việc, cuộc sống bận rộn dẫn đến việc một số gia đình phụ thuộc quá nhiều vào người giúp việc dẫn đến những hệ quả không hay mà báo đài vẫn hay đưa tin. Nên chăng chúng ta cần học cách điều chỉnh cuộc sống khi không có họ.

Từ Tết ra đến giờ tôi thấy nhà nhà vẫn náo loạn vì người giúp việc. Tôi là một người mẹ đi làm việc toàn thời gian, công việc quản lý rất bận rộn, 2 con lớn 12 và 10 tuổi và một bé 3 tuổi.

Không có bất cứ sự giúp đỡ nào từ bố của chúng cũng như của ông bà. Tôi nghĩ là nếu tôi “sống sót” được với việc không có người giúp việc, các nhà khác cũng có thể. Sau đây là những điều bạn nên suy nghĩ.

Ích lợi của việc không có người giúp việc

Bạn chủ động được cuộc sống của mình. Vì sao ư? Vì bạn hoàn toàn chủ động, không bị dựa dẫm vào một ai khác. Nhiều nhà bây giờ nói là họ “chiều giúp việc”, vì họ quá phụ thuộc vào người giúp việc. Đầu óc bạn sẽ trở nên “chiến lược” hơn để sắp xếp mọi chuyện trong nhà khi không có người giúp việc và điều này thực tế cũng sẽ giúp cho công việc của bạn.

Nếu bạn có con lớn, con bạn sẽ tự có ý thức với cuộc sống của mình hơn và với gia đình hơn. Con tôi, khi xuất hiện bóng dáng người giúp việc là tôi phải “gào” nhiều hơn chuyện chúng nó phải dọn phòng, phải làm cái này cái kia. Khi không có người giúp việc, không những tôi không phải “gào” mà chúng nó còn tự động chia thời gian ra để giúp mẹ.

Nếu bạn có con nhỏ, việc không có người giúp việc lại làm bạn có thời gian cho con hơn. Có người sẽ bảo, vớ vẩn, khi có người giúp việc làm việc nhà thì mình sẽ có thời gian chăm con được hơn chứ. Hãy thành thật với lòng mình.

Khi có người giúp việc, vô hình dung người giúp việc không chỉ làm việc nhà mà sẽ trông cả con bạn nữa, vì lúc đó bạn rất thảnh thơi để xem TV và gọi người giúp việc. Khi không có người giúp việc, tất nhiên mọi giao tiếp với con bạn, việc chăm sóc con ở trong tay bạn, và dĩ nhiên mọi giao tiếp, dù là đi “rửa đít” cho con cũng có thể tạo nên sự tiếp xúc hữu ích với trẻ.

Làm sao để công việc nhà trở nên dễ dàng?

Hãy lên kế hoạch tuần từ cuối tuần trước và lên kế hoạch của ngày hôm sau vào tối hôm trước. Đi chợ cho cả tuần, chuẩn bị sẵn trong tủ lạnh, khi đang nấu bữa tối của ngày hôm nay hãy chuẩn bị luôn đồ cho tối hôm sau.

Giản đơn hóa công việc nấu nướng: Thứ nhất, hãy chuyển sang nấu ăn bằng lò nướng. Thức ăn nướng luôn ngon, bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể nướng được bất cứ thứ gì. Và đơn giản: bạn ướp mọi thứ từ tối hôm trước, buổi chiều khi về nhà chỉ việc cho vào lò nướng, không sợ cháy, không phải đứng trông, trong thời gian đó bạn làm được khối việc.

Thứ hai, hãy làm salad. Dưa chuột, cà chua, muối, giấm, đường, dầu oliu… một món salad ngon và bổ dưỡng trong vòng 15 phút. Và ăn không biết chán.

Làm việc nhà mọi lúc mọi nơi: Lúc bạn đang đánh răng, hãy tiện tay lau luôn cái bồn rửa mặt. Tắm xong, hãy lau luôn cái sàn nhà tắm. Hãy để một bình xịt tiệt trùng trên bồn vệ sinh, trước khi đi vệ sinh, lấy giấy vệ sinh xịt nước tiệt trùng lau cái bệ ngồi, 5 giây, không bẩn tay. Bên cạnh đó, hãy một tuần 1 đến 2 lần thuê người dọn nhà chuyên nghiệp đến tổng vệ sinh nhà cho bạn.

Tại từng thời điểm, hãy nhớ việc gì quan trọng nhất: Quần áo có thể chưa gấp vội, nhà có thể chưa lau… nhưng nhà vệ sinh thì phải luôn luôn sạch… vì có thể đó là nơi cần sạch sẽ nhất để bảo đảm sức khỏe cho cả nhà.

Luôn ghi lại những công việc cần làm. Luôn ghi những kế hoạch, ý tưởng bất chợt, những nhắc nhở về việc cần làm vào điện thoại thông minh trước khi đi ngủ, lên bảng đóng ở bếp hay phòng khách, dán lên tủ lạnh…để bạn không quên việc.

Mẹo để mang lại thời gian thật sự có ích cho bạn và con bạn:

1.Kiểm tra lại độ an toàn của nhà bạn:

Khi không có người giúp việc, đây là cái quan trọng nhất để bảo đảm khi đâu đó trong nhà bạn, con bạn có thể khám phá mọi ngóc ngách trong khi bạn đang ở tận trong bếp nấu cơm. Cửa cầu thang, ổ điện, các đồ vật dễ rơi dễ vỡ… đều phải kiểm tra và loại bỏ mọi rủi ro liên quan đến an toàn của con bạn.

2.Khoanh vùng chơi cho con:

Kể cả con bạn đã có phòng riêng, hãy khoanh một góc chơi nơi bạn sẽ thường ở đó nhất, ví dụ gần bếp hay gần phòng khách, bảo đảm bạn nhìn thấy và có thể nói chuyện với con được nhiều nhất.

3.Đầu tư vào đồ chơi cho con:

Với việc bỏ được khoản chi tiêu 3-4 triệu một tháng vào người giúp việc, hãy đầu tư khoản tiền đó vào những đồ chơi phát triển dài lâu cho con bạn. Hai vấn đề khi mua đồ chơi: hãy chọn đồ chơi tốt vì như thế là tiết kiệm và chọn đồ chơi có bộ, đưa lại cho con bạn những hoạt động trải nghiệm dài và con bạn sẽ chơi được những đồ chơi đó trong thời gian dài.

Nếu có bé gái, hãy mua đồ chơi như Barbie, trang trại, ngôi nhà… và con bạn có thể thay quần áo cho Barbie, đóng vai bố, mẹ, ông, bà với Barbie, xếp ngôi nhà Barbie, nấu ăn… và thỉnh thoảng bạn có thể mua thêm một vài chi tiết, nhân vật để mở rộng góc chơi. Một bộ sưu tập như thế cho con bạn chơi được ít nhất từ 2 tuổi đến 7-8 tuổi.

Tương tự, nếu là bé trai, hãy mua đồ chơi bộ như các đoàn tàu trong tập phim Thomas and friends. Con bạn có thể xếp đường tàu, nói chuyện với đoàn tàu, đóng vai với các đoàn tàu, cho các đoàn tàu đua nhau…

Bạn có thể mở rộng bộ đồ chơi bằng cách mua thêm đường ray, nhân vật. Bạn có thể tạo thêm sự thích thú cho con bằng cách xem thêm phim, đọc chuyện về Thomas và con bạn sẽ tạo nên những trò chơi, đóng vai như đã được xem.

4. Hãy tìm cho con bạn một hai người bạn:

Người trông trẻ tốt nhất là bạn đồng lứa của con bạn, cùng tuổi hoặc chênh trong khoảng 2-3 tuổi. Người lớn chơi với trẻ con 1 tiếng thì mệt nhưng con trẻ có thể chơi với nhau 2-3 tiếng mà không hề mệt nếu bạn tạo được một môi trường có đồ chơi mở như đã nói ở trên. Việc này không những làm bạn đỡ mệt mà còn là cơ hội phát triển kỹ năng xã hội tốt nhất cho con bạn.

Người giúp việc thường để cho con bạn ngồi trước màn hình TV quá nhiều. Tuy nhiên, sau những giờ hoạt động sôi nổi với bạn, cho con bạn dùng những thứ công nghệ cao như iPad hay Kindle cũng sẽ giúp bạn có thêm thời gian để thư giãn.

Việc trẻ con sử dụng iPhone, iPad hay nhiều thứ công nghệ cao khác vẫn đang còn nhiều tranh cãi về sự ảnh hưởng của nó lên con trẻ, nhưng có một thực tế là chúng ta ở trong thời đại này và đây là một phần trong cuộc sống không thể gạt bỏ ra được.

Khác với TV khi trẻ con chỉ thụ động ngồi vào màn hình mà không có điểm dừng, những ứng dụng trên iPad hay các công cụ tương tự đưa đến cho trẻ con sự chủ động nhiều hơn, tương tác nhiều hơn. Trẻ tự chọn cái mình thích, tự bật, tự chuyển…

5.Từ lúc 6 tháng tuổi, hãy nên cho con bạn đi nhà trẻ:

Nhiều nhà nghĩ cho con đi sớm thì thương con quá. Thực tế là nếu bạn không đi làm thì không còn gì để nói nữa. Nhưng nếu con bạn ở nhà với người giúp việc thì nhà trẻ mang lại nhiều lợi ích hơn cho con bạn về mọi mặt phát triển trí não, ngôn ngữ, vận động, sức khỏe, cảm xúc xã hội, sự độc lập… nếu bạn cho con đi nhà trẻ sớm và chọn được nhà trẻ tốt.