Chăm sóc sức khỏe trong mùa đông

Không khí lạnh, thiếu ánh sáng mặt trời của mùa đông khiến vi khuẩn hoạt động mạnh hơn, cơ thể dễ bị “đánh bại”. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt trong mùa đông.

Bạn nên nhớ không nên ăn đồ quá nóng, bởi vì nếu ăn đồ quá nóng dễ gây ra nóng bên trong cơ thể. Nóng làm tổn thương âm vị, từ đó cũng làm tổn thương dạ dày.

– Ăn đúng giờ, đúng định lượng, không nên vì một món ăn quá ngon mà ăn quá nhiều.

– Mùa đông thời tiết rất lạnh, không nên ăn đồ sống, đồ lạnh. Đặc biệt là những người cao tuổi, trẻ em lại càng phải ăn thức ăn nóng, chín.

– Không nên ăn đồ quá nóng, bởi vì nếu ăn đồ quá nóng dễ gây ra nóng bên trong cơ thể. Nóng làm tổn thương âm vị, từ đó cũng làm tổn thương dạ dày.

– Kiêng uống rượu mạnh. Tuy vậy, mùa đông rất thích hợp với uống rượu nồng độ thấp, tốt nhất là uống rượu vang. Nhưng bạn không nên uống quá nhiều vì uống nhiều sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.

– Có thể lấy 10g sơn tra, 10g sơn dược, 10g táo đỏ (bỏ hạt), 5g gừng tươi, 5g vỏ quýt, 6g trà xanh, nấu nước sôi, pha trà uống rất tốt cho sức khỏe.

– Gừng tươi có tác dụng giúp cho chúng ta hồi phục nhanh sau bệnh tật và cải thiện tuần hoàn trong cơ thể. Vì thế, bạn nên thêm một ít gừng tươi vào trong bữa ăn thường ngày hoặc trong khi uống nước.