Bí kíp “sống còn” cho mẹ trong tuần đầu sau sinh

Sau khi sinh em bé, bạn sẽ bắt đầu làm quen với vai trò của một người mẹ. Tuần lễ đầu tiên đảm nhận vai trò này sẽ vô cùng phức tạp và khó khăn đối với bất kỳ người phụ nữ nào. Những vấn đề thường khiến các bà mẹ băn khoăn là: làm thế nào để cho con bú, làm thế nào để chăm sóc bé, làm thế nào để hai mẹ con đều có được những giấc ngủ cần thiết.

Trước khi sinh con, nhiều phụ nữ cho rằng họ đã chuẩn bị và bố trí mọi thứ rất chu đáo và luôn trong tư thế sẵn sàng có thể chăm sóc con mình. Nhưng rồi, sau khi em bé ra đời, mọi thứ dường như rối tung lên đến nỗi bạn không biết phải xoay xở như thế nào, ngay cả những việc tưởng như đơn giản nhất cũng có thể trở nên vô cùng khó khăn và khiến bạn lúng túng.

Khi em bé đầu lòng ra đời, dù chuẩn bị kỹ đến đâu, mẹ sẽ vẫn lúng túng trước những việc mình chưa làm bao giờ. Ảnh: Corbis.

Bên cạnh các vật dụng cần thiết, chắc chắn rằng các bà mẹ đều đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để chăm sóc con một cách tốt nhất. Nhưng sự thật là đối với công việc nào cũng vậy, bạn cần phải thực hành mới có thể làm tốt được việc đó. Cho nên, dù bạn có chuẩn bị chu đáo đến như thế nào thì cũng không thể tránh khỏi những lúng túng trong buổi đầu làm mẹ. Tuần lế đầu tiên sau khi bé ra đời chính là thử thách lớn nhất đối với các bà mẹ.

Sau đây là một vài lời khuyên hữu ích để bạn vượt qua được những khó khăn bước đầu và thích nghi với vai trò người mẹ một cách tốt nhất.

1. Tình trạng thiếu ngủ

Trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 20 giờ mỗi ngày nhưng đó lại là những giấc ngủ ngắt quãng, mỗi giấc ngủ có thể kéo dài từ 1 – 4 giờ.

Cách tốt nhất:Hãy tranh thủ ngủ cùng với em bé, dù công việc có bận rộn đến như thế nào bạn cũng nên tranh thủ chợp mắt khi em bé của bạn đang ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn là người rất khó ngủ và không thể ngủ được với những giấc ngủ bị gián đoạn thì hãy nhờ người thân trông nom bé và dành cho mình một giấc ngủ vào một thời điểm nào đó thực sự thuận lợi trong ngày.

Bí quyết dành cho mẹ: Bạn đừng cố ôm đồm tất cả mọi việc mà hãy chia sẻ với những người xung quanh, đặc biệt là chồng bạn. Nếu em bé của bạn thường quấy khóc vào ban đêm, hãy nhờ một người giữ trẻ hay một người thân trong gia đình giúp bạn trông em bé để bạn có được một giấc ngủ trọn vẹn trong một đêm nào đó. Bạn đừng cố gắng đến kiệt sức mà hãy biết giữ gìn sức khỏe của mình để chăm sóc con một cách tốt hơn.

Và hãy nhớ rằng, khi chồng bạn hoặc bất kỳ người nào trong gia đình thức đêm chăm sóc em bé thay bạn thì bạn đừng bận tâm đến em bé nữa, tốt nhất là hãy sang một căn phòng khác và dành cho mình một giấc ngủ thật sâu để phục hồi sức khỏe.

Đừng ngại ôm con vào lòng bất kỳ khi nào bé muốn mẹ nhé! Ảnh: Corbis.

2. Dỗ dành bé yêu

Những em bé trong khoảng thời gian đầu ra khỏi bụng mẹ rất cần được giữ ấm và cảm nhận mọi thứ thật nhẹ nhàng – hệt như lúc bé còn nằm trong bụng mẹ.

Cách tốt nhất: Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng sự vỗ về hay nuông chiều của bạn có thể làm hư một đứa trẻ sơ sinh. Trái lại, những hành động nựng nịu, vuốt ve, lắc lư nhè nhẹ của bạn có thể kích thích các giác quan và cảm xúc của trẻ sơ sinh. Khi bé khóc, bạn có thể sử dụng những cách này để dỗ dành và mang lại cho bé sự ấm áp, dễ chịu.

Bí quyết dành cho mẹ: Hãy cho bé được tiếp xúc với không khí trong lành của môi trường tự nhiên, nó sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc “nhốt’ em bé của bạn trong một căn phòng ngột ngạt, tù túng.

3. Cách cho con bú

Điều tưởng chừng như dễ dàng nhất đối với mọi người mẹ lại không hề đơn giản như bạn nghĩ. Thực tế cho thấy, không ít người mẹ mắc sai lầm khi cho con bú.

Cách tốt nhất: Hãy tham khảo nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là từ các chuyên gia, bác sĩ và những người đã từng trải qua kinh nghiệm này. Cho bú đúng cách không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá, tốt cho sức khỏe của bạn và bé mà còn giúp bạn giữ gìn được vóc dáng.

Bí quyết dành cho mẹ: Hãy tiến hành mọi việc thật nhẹ nhàng. Tốt nhất, bạn nên cho bé bú những lần đầu tiên dưới sự quan sát và hỗ trợ của một vài người có kinh nghiệm. Khi nhìn thấy cách bạn cho con bú, họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho bạn, bạn có thể tiếp thu, rút kinh nghiệm để có tiến hành những lần sau một cách tốt hơn.

4. Thời gian cho bú

Bạn nên cho em bé bú với chu kỳ từ 1 – 4 giờ mỗi lần.

Cách tốt nhất: Hãy chọn một tư thế và vị trí thuận lợi nhất (ngồi trên ghế hoặc giường… ) để cho em bé bú sữa. Vị trí và tư thế bú phù hợp sẽ khiến bé cảm thấy dễ chịu.

Bí quyết dành cho mẹ: Chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi việc thức dậy lúc nửa đêm để cho con bú, vì vậy, hãy cố gắng thích nghi với điều này. Cách tốt nhất là để sẵn một cuốn tạp chí, một ít đồ ăn vặt hoặc mở tivi xem để có thể tỉnh táo hơn khi phải thức dậy lúc nửa đêm.

5. Chia sẻ công việc với chồng

Việc cả hai vợ chồng cùng có trách nhiệm chăm sóc con là hết sức bình thường, đừng vì thương chồng mà để anh ta vô tư đùn đẩy hết trách nhiệm cho bạn.

Cách tốt nhất: Trao đổi thẳn thắng với chồng bạn về thời gian anh ấy có thể giúp bạn chăm sóc con nhỏ. Tốt nhất, hai vợ chồng bạn nên luân phiên nhau chăm sóc bé để giữ gìn sức khỏe cho cả hai. Nếu một trong hai người cảm thấy tình trạng sức khoẻ không được tốt thì hãy để người đó ngủ có được giấc ngủ trọn vẹn trong một căn phòng khác mà không phải bận tâm gì đến em bé.

Bí quyết dành cho mẹ: Bạn hãy động viên, chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn chồng chăm sóc em bé vì các ông bố thường rất vụng về trong việc này. Hãy nói cho ông xã bạn hiểu rằng, có thể anh ấy không giúp được nhiều nhưng sự chia sẻ này là rất cần thiết, đó chính là nguồn động viên tinh thần dành cho bạn.>>> ve sinh may lanh quan 5